Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc về căng thẳng biên giới


Thủ tướng Ấn Độ Modi cảnh báo Trung Quốc về vụ đụng độ biên giới chết người hồi tháng 6, cam kết sẽ xây dựng quân đội mạnh mẽ hơn.


"Sự toàn vẹn của Ấn Độ là điều tối thượng với chúng tôi. Chúng tôi có thể làm gì, binh lính của chúng tôi có thể làm những gì, mọi người đều đã được chứng kiến ở Ladakh", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trong lễ kỷ niệm Quốc khánh tại New Delhi ngày 15/8, đề cập tới cuộc đụng độ ở biên giới với quân đội Trung Quốc trên dãy Himalaya hôm 15/6.


Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ nước này thiệt mạng do cuộc đụng độ, trong đó có một đại tá. Trung Quốc cũng xác nhận có thương vong, song chưa công bố chi tiết con số.


Thủ tướng Modi nói quan hệ với các nước láng giềng hiện nay phải đi kèm với "an ninh, tiến bộ và niềm tin". "Một người hàng xóm không chỉ là người chia sẻ địa lý với chúng ta mà còn là người chia sẻ tình cảm với chúng ta. Khi mối quan hệ được tôn trọng, nó sẽ trở nên ấm áp", ông nhấn mạnh.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trong lễ kỷ niệm độc lập tại New Delhi hôm 15/8.Thủ tướng Modi nói thêm Ấn Độ cũng cam kết đảm bảo an ninh và củng cố quân đội như nỗ lực họ đã thực hiện vì nền hòa bình. Ông tuyên bố lực lượng quân đội với khoảng 1,4 triệu binh lính sẽ được xây dựng mạnh mẽ.


Kể từ sau vụ đụng độ biên giới nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ, người Ấn Độ cũng như chính phủ nước này có động thái "tẩy chay" hàng Trung Quốc, gây tổn hại kinh tế cho cả hai quốc gia châu Á. Ấn Độ đã cấm ít nhất 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả mạng xã hội chia sẻ video nổi tiếng TikTok.


7 views