Bóng đá Thái Lan túng tiền, cầu cứu FIFA: "Nhà giàu cũng khóc"

Updated: Sep 1, 2020

Trước ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19, bóng đá Thái Lan đã rơi vào tình cảnh sắp "cạn túi" và phải cầu cứu các cơ quan quyền lực của làng bóng đá như FIFA, AFC.


Mới đây, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) - Pol Gen Somyot Poompunmuang lên tiếng thừa nhận  cơ quan quyền lực nhất làng bóng đá "xứ sở Chùa Vàng" đang chạy vạy khắp nơi vay tiền để đối phó với khủng hoảng tài chính.


Sau khi Covid-19 bùng phát, các hoạt động bóng đá ở "xứ sở Chùa Vàng" phải tạm ngừng từ tháng 3, trong đó có Thai-League 2020, dù giải đấu đã đi qua 4 vòng. Thậm chí, FAT  còn quyết định dời giải đấu  sang tháng 9 và kết thúc vào tháng 5/2021, như lịch thi đấu của nhiều nền bóng đá châu Âu, dẫn tới nhiều hậu quả nặng nề. 


Nhà đài  sở hữu bản quyền truyền hình Thai-League đã từ chối tường thuật trực tiếp các trận đấu sau ngày 25/10/2020 - thời điểm hợp đồng 3 năm giữa các bên đáo hạn, chưa kể  một nhà tài trợ khác quyết định rút lui. Trong khi đó, nhiều CLB thuộc Thai-League 3 buộc phải ngừng hoạt động vì thiếu tiền.


Ở đội tuyển, FAT đã tiến hành cắt 50% lương đối với nhân viên lẫn  HLV trưởng đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23 - Akira Nishino.


Sau cuộc họp diễn ra vào ngày 7/8, Ban điều hành FAT dự định kêu gọi sự giúp đỡ từ  Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) cũng như ngân sách quốc gia.


Trang Bangkok Post trích dẫn phát ngôn của ông  Poompunmuang: "FAT cần tiền để giúp bóng đá Thái Lan tiếp tục tiến lên. Các giải đấu quốc nội  sẽ sớm trở lại và chúng tôi không thể trang trải chi phí thông qua tài trợ trong thời gian ngắn đến vậy.


Không được thi đấu, CLB Muangthong United mà Văn Lâm đang đầu quân và các CLB Thai-League cũng lâm vào tình trạng kiệt quệ tài chính


Liên đoàn chấp nhận vay tiền từ các nguồn trong và ngoài nước, đồng thời tìm kiếm nguồn cho vay không lãi suất từ 6-12 tháng. Mặt khác, chúng tôi cần tiền để giúp ĐTQG Thái Lan chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế. Tôi tin rằng mối quan hệ tốt với FIFA, AFC sẽ giúp FAT nhận được khoản tiền cần thiết".


Từ trước tới nay, Thái Lan được xem là nền bóng đá phát triển bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Nhờ lợi nhuận khổng lồ từ bản quyền truyền hình, tài trợ, bán vé, các đội bóng Thai-League rất mạnh tay chi tiền mua sắm lực lượng, trong đó có Muangthong United của thủ thành Đặng Văn Lâm. 19 views