Bóng rổ Quảng Trị cầu cứu vì mất trắng sân chơi!

Updated: Sep 2, 2020

Trong một vài năm gần đây phong trào bóng rổ Quảng Trị đang ngày một đi lên, thế nhưng nó bất ngờ lụi tàn một cách nhanh chóng chỉ vì không có sân chơi!


Kể từ thời điểm VBA ra đời vào năm 2016, sức lan toả khiến tình yêu bóng rổ ngày một phát triển ở hầu khắp các địa phương. Tuy nhiên sự chênh lệch về phát triển phong trào, cơ sở hạ tầng giữa các tỉnh thành cũng là một khoảng cách rất lớn.


Bóng rổ đã lan toả tới rất nhiều ngóc ngách nhưng không phải ai cũng có thể thoả mãn niềm đam mê với trái bóng cam, và Quảng Trị là một trong số những địa phương như thế!Mùa Hè 2015, giữa những môn thể thao như bóng đá, bơi lội, võ thuật, 6 bạn trẻ đã quyết định lựa chọn bóng rổ để thử sức mình. "Khi đó bọn em chỉ có 2 trụ rổ, không lưới, cũng không có vạch kẻ sân," một trong sáu baller năm đó nhớ lại.


Dù cơ sở vật chất rất tồi tàn nhưng bằng niềm đam mê và sự mới lạ của bộ môn này, 6 thành viên đầu tiên của bóng rổ Quảng Trị đã lan toả cảm hứng của mình với rất nhiều người bạn đồng trang lứa. Từ đó bóng rổ cứ thế len lỏi vào các hoạt động thể thao của các bạn trẻ nơi đây.


Kể từ năm 2016, phong trào bóng rổ Quảng Trị phát triển không ngừng, các giải đấu vì thế liên tục được tổ chức để các đội bóng có cơ hội giao lưu. Từ những giải liên trường, giải 3x3 cho tới các trận đấu giao hữu với những địa phương lân cận như Huế, Quảng Bình tạo nên sức hút rất lớn với sự theo dõi của hàng trăm người hâm mộ.


Các giải đấu nội bộ, hay những trận đấu giao hữu với địa phương lân cận liên tục được diễn ra


Trong vòng 4 năm 2015-2019, chỉ từ một sân duy nhất giờ đây toàn tỉnh Quảng Trị có tới 8 sân bóng rổ, từ 6 thành viên đầu tiên giờ đây đã có 10 CLB lớn nhỏ với hàng trăm bạn trẻ tham gia. Thế nhưng viễn cảnh tươi sáng ấy đang ngày một lụi tàn.


Với nhiều lý do khác nhau, từ đầu năm 2020 đã có 7/8 sân bóng rổ trên đóng cửa, cấm không cho những bạn trẻ tiếp tục chơi bóng. "Những sân trong trường học thì bảo vệ không cho chơi vì ảnh hưởng tới các lớp học thêm, một số sân bị đập đi để sử dụng vào mục đích khác, cá biệt có những sân đã phá cả bảng rổ," một thành viên bóng rổ Quảng Trị chia sẻ.


Tất cả bạn trẻ yêu bóng rổ tại đây chỉ còn biết trông chờ vào sân bóng tại Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Quảng Trị, thế nhưng số phận của sân đấu này cũng có kết quả tương tự. "Dịch COVID-19, Quảng Trị cũng phải cách ly xã hội, vì thế bảng rổ bị dẹp, nhưng sau khi hết dịch các bác cũng không đem ra lại, đó là sân chơi cuối cùng của bọn em và cũng bị đóng cửa nốt."


Dù đã tìm tới mọi nơi để xin phép mở sân trở lại, những bạn trẻ yêu bóng rổ Quảng Trị vẫn chỉ nhận được cái lắc đầu. Mọi nỗ lực trở nên vô vọng, phong trào bóng rổ của địa phương miền Trung này nhanh chóng lụi tàn.


Những CLB như CRX, Lê Lợi, Chuyên, Gaurdian,... đã tuyên bố giải tán, rất nhiều CLB khác cũng im hơi lặng tiếng và ngưng hoạt động. Bóng rổ Quảng Trị đang nhen nhóm phát triển vì thế cũng nhanh chóng lụi tàn! "Chúng em chỉ hy vọng có được sân chơi, chúng em đã làm mọi cách nhưng không thể," những bạn trẻ yêu bóng rổ Quảng Trị kêu cứu!


Phát triển phong trào bóng rổ đồng đều và rộng khắp các địa phương luôn là mục tiêu mà Liên đoàn bóng rổ Việt Nam hướng đến. Với lời kêu cứu của những người yêu bóng rổ Quảng Trị, hy vọng VBF cũng như những mạnh thường quân sẽ tìm ra giải pháp, để niềm đam mê của các bạn trẻ nơi đây luôn được nuôi dưỡng!6 views

Something Isn’t Working…

Refresh the page to try again.Error: e468e98361d244698e67aa1800f84d96