Kịch bản nào để VBA 2020 có thể diễn ra sau cơn bão COVID-19?

Updated: Sep 1, 2020

Nếu may mắn COVID-19 tại Việt Nam hạ nhiệt, VBA 2020 có thể được tổ chức nhưng đâu là cách tối ưu nhất để giải đấu trở lại?

Ban tổ chức vẫn  tìm mọi cách để đưa VBA 2020 trở lại, tuy nhiên COVID-19 đang khiến những nỗ lực đó gặp vô vàn khó khăn. Tính tới 18h ngày hôm nay 5/8, Việt Nam đã ghi nhận 713 trường hợp dương tính, trong đó những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng đều ghi nhận ca nhiễm.


3 thành phố này cũng sở hữu 5 đội bóng tại VBA gồm Saigon Heat, HCM City Wings, Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors và Danang Dragons. Vì vậy việc tổ chức một giải đấu thể thao có quy mô như VBA càng là thử thách.


Ngay cả khi Việt Nam dập dịch thành công, việc đưa các cầu thủ ngoại binh về nước cũng là vấn đề vô cùng nan giải. Với tình hình hiện tại, việc mở cửa cho phép nhập cảnh vẫn là viễn cảnh xa vời. 


Khoa Trần và Chris Dierker là 2 trong số 3 cầu thủ Việt kiều chưa thể trở lại Việt Nam.Vậy phải chăng VBA cần tính tới một phương án mới để mùa giải 2020 có thể diễn ra? Thử thách lớn nhất là đảm bảo yếu tố chuyên môn và tính cân bằng, hấp dẫn của giải đấu, vậy thì bài toán này cần lời giải như thế nào?


Nếu như VBA 2020 bỏ hoàn toàn suất ngoại binh và Việt kiều, giải đấu chắc chắn sẽ thiếu đi tính cân  bằng và cạnh tranh. Rõ ràng lực lượng nội binh đang có sự chênh lệch rất lớn khi Thăng Long Warriors tỏ ra vượt trội, trong khi những  đội bóng như Hanoi Buffaloes, Nha Trang Dolphins  có lực lượng rất mỏng.


Chưa kể những cầu thủ Việt kiều đang sống tại Việt Nam chắc hẳn sẽ rất tự ái khi nằm ngoài cuộc chơi. Như vậy phương án giữ lực lượng nội binh và thêm một suất Việt kiều được cho là hợp lý nhất.


Nếu chỉ thi đấu với nội binh sẽ là thiệt thòi rất lớn cho những đội bóng như Hanoi Buffaloes.Thế nhưng có 3 cầu thủ Heritage vẫn đang mắc kẹt tại Mỹ, chỉ có Tâm Đinh, Sang Đinh, Justin Young và Vincent Nguyễn là sẵn sàng tham dự VBA 2020. Vậy làm thế nào để bù đắp vào 3 vị trí còn lại?


Đừng quên tại Việt Nam vẫn còn những cái tên như Stefan Tuấn Tú, Ryan Lê và hơn hết một lượng ngoại binh nghiệp dư còn rất dồi dào. Nếu Việt Nam khống chế thành công COVID-19 một lần nữa, VBA có thể tổ chức try-out cho lực lượng này, qua đó tìm kiếm nốt 3 suất thế chỗ của Khoa Trần, Christian Juzang và Chris Dierker.


Dù là ngoại binh nhưng trình độ, kỹ chiến thuật của những cầu thủ tây này có thể được đánh giá cân bằng với các cầu thủ Việt kiều chuyên nghiệp đã thi đấu tại VBA nhiều năm, phần nào đó phương án này có thể chấp nhận được!


Những ngoại binh như Legend Lawson có trình độ không chênh lệch so với các cầu thủ Việt kiều.Tại giải 3x3 Lý Thái Tổ vừa qua, những cầu thủ ngoại binh như Legend Lawson hay Musty đều cho thấy trình độ không có gì nổi bật  so với những cầu thủ Việt kiều như Justin Young hay Tâm Đinh.


Dẫu sao đây cũng chỉ là một phương án "chữa cháy" trong bối cảnh VBA đang rất bế tắc, chưa kể Việt Nam vẫn liên tục ghi nhận ca nhiễm COVID mới trong những ngày vừa qua. Thời gian thì vẫn cứ trôi, vì vậy  VBA  cần phải có phương án cụ thể để hiện thực hoá quyết tâm đưa VBA 2020 trở lại!1 view

Something Isn’t Working…

Refresh the page to try again.Error: fc9c7f9a7fcd472fbd735ea25526ffaf