Lyon loại sốc Man City Cúp C1: Báo Pháp hân hoan, báo Anh cười nhạo Sterling

Updated: Nov 5, 2020

Báo giới Pháp không thể tin được Lyon đã vào bán kết và Champions League có thể sẽ diễn ra một trận chung kết toàn Pháp, còn dư luận Anh có một ngày tha hồ chỉ trích Pep Guardiola & Raheem Sterling.


Báo chí Pháp có lẽ chưa bao giờ có thể giật được những dòng tít văn vẻ nhất có thể như lúc này về bóng đá cấp CLB của nước mình kể từ năm 1993, khi Marseille trở thành CLB vô địch Cúp C1 châu Âu đầu tiên của xứ lục lăng. Bởi sau đêm qua, lần đầu tiên Champions League có 2 đại diện vào bán kết là Lyon và Paris Saint-Germain sau khi Lyon quật ngã Man City 3-1.


Chiến thắng bất ngờ ngoài mong đợi của Lyon khiến các báo Pháp không thể kiềm chế sự vui sướng khi đặt tít. L'Equipe, tờ nhật báo thể thao số 1 của quốc gia này, chỉ có một câu ngắn gọn: "Giấc mơ trọn vẹn". Quả thực đây là một chiến thắng trong mơ bởi ngay trước trận tờ này cũng không dự đoán Lyon sẽ đi tiếp.


Viết về thắng lợi lịch sử, L'Equipe nhìn nhận trận đấu ở tầm vĩ mô khi cho rằng đây là minh chứng của sự mạnh mẽ của bóng đá Pháp mặc dù họ luôn bị giễu cợt bởi sự thiếu cạnh tranh của giải VĐQG lẫn nạn "chảy máu" tài năng ra nước ngoài. "Khi được tập hợp bởi những đội ngũ tốt nhất và có chiến thuật hợp lý cho mỗi trận đấu, bóng đá Pháp có thể tạo nên những thành công vượt bậc", cuối bài tường thuật trận đấu của L'Equipe có đoạn.


Trong khi đó ấn bản trực tuyến của tạp chí France Footbal giật tít: "Đơn giản là không thể tin được". Nhà báo Timothe Crepin mở đầu bài tường thuật trận đấu với câu sau: "Hoàn toàn điên rồ, Lyon đã loại Juventus của Cristiano Ronaldo và giờ loại cả Man City của Pep Guardiola. Một trận chung kết C1 của 2 CLB Pháp? Có thể chứ!".


Crepin tiếp tục bài viết với sự khen ngợi cho HLV Rudi Garcia bởi ông dường như đọc được hết mọi ý định của Pep Guardiola trong trận đấu này. "Sơ đồ 3-5-2 của HLV Garcia triệt tiêu gần như hoàn toàn sức mạnh tấn công của Man City. Thời điểm duy nhất Lyon mong manh là khi Guardiola bắt đầu thay người dẫn tới bàn gỡ hòa, nhưng Garcia đã đáp trả ngay sau đó với sự hiện diện của Dembele", Crepin đánh giá.


Chấm điểm các cầu thủ Lyon, France Football tặng cho Marcal và Aouar 8 điểm là số điểm cao nhất trận trong khi các cầu thủ Lyon khác đều trong khoảng từ 5-7 điểm, ngoại trừ Depay bị 4 điểm và Dubois bị 3 điểm. Bên phía Man City, ngoài Kevin De Bruyne được 6 điểm thì các cầu thủ còn lại không ai được quá 5 điểm, trong đó Ederson, Fernandinho và Jesus bị chấm 3 điểm.


Còn với L'Equipe, hệ thống chấm điểm của họ nổi tiếng là khắt khe (rất hiếm điểm 10) và do đó hay được quan tâm sau mỗi trận đấu lớn. Dưới đây là điểm của L'Equipe: 


Tại Anh, Raheem Sterling trở thành trò cười của cả nước này khi pha bỏ lỡ khó tin cuối hiệp 2 của anh được đặt làm tiêu điểm bài viết của đa số các đầu báo lớn. Tờ Daily Mail với phong cách tiêu đề chữ to quen thuộc không là ngoại lệ và tương tự là các tờ Telegraph và The Mirror.Tuy nhiên mỗi tờ lại có một cách tiếp cận khác nhau. Manchester Evening News gọi kết quả này là "điển hình của Man City", chế giễu sự cực kỳ kém bản lĩnh của một số cầu thủ đội bóng này dù đã nhiều lần dự Champions League và không xa lạ gì các trận đấu knock-out. Ký giả Stuart Brennan viết: "Những sai lầm ngô nghê trong các trận đấu lớn dường như đã là một phần của lịch sử Man City, từ những Alan Ball, Jamie Pollock và giờ là Raheem Sterling".


Còn The Mirror lại tập trung sự công kích dành cho Pep Guardiola, một lần nữa nói về sự ám ảnh không cần thiết của Pep với chiến thuật của đối phương. Tờ này thậm chí đã gọi Guardiola là "gã thợ hàn" bởi những thay đổi cách đá rất khó hiểu trước các trận đấu cúp, ký giả Simon Mullock viết: "Guardiola lại cả nghĩ, lại dùng một đội hình chưa từng dùng và đá một cách thụ động trước một đối thủ yếu hơn. Đã đến lúc Guardiola phải tự xem lại mình".

7 views