Messi khó rời Barca với mức giá viển vông, vì sao vẫn đắt gấp đôi Ronaldo?

Updated: Sep 3, 2020

Tương lai bỏ ngỏ của Messi khiến Barca lâm vào thế vừa phải nghe ngóng bên ngoài, vừa phải nỗ lực níu kéo siêu sao người Argentina.


Thông tin Messi tuyên bố với tân HLV Ronald Koeman rằng anh "đang tìm kiếm những phương án bên ngoài" cho những năm tháng còn lại của sự nghiệp hẳn sẽ là một cú sốc lớn với Barca. Đây có lẽ là thời khắc mà đội chủ sân Nou Camp cảm nhận được rõ nhất việc họ sắp phải chia tay "đứa con cưng" của CLB.


Ở thời kỳ đỉnh cao, giá của Messi gần như là một câu chuyện thần thoại. Khi Barca còn thăng hoa và Messi còn nở rộ, anh từng được tâng bốc vô tội vạ về mức giá chuyển nhượng, khi thì 300 triệu euro, 500 triệu euro, thậm chí lên cả tỷ euro.


Mức giá giải phóng hợp đồng của Messi ở thời điểm hiện tại cũng lên tới 700 triệu euro, quá khó để một đội bóng nào đó có thể lập tức chiêu mộ anh mà không cần kì kèo với Barca về giá cả.


Nhưng Barca cũng đang đứng giữa ngã ba đường. Họ chắc chắn không muốn mất trắng cầu thủ đắt giá bậc nhất của mình sau một năm nữa. Và giờ thì Barca vừa phải đang nghe ngóng động thái của những "đại gia" cho Messi mùa hè năm nay, vừa phải nỗ lực chèo kéo Messi ở lại.


Trong trường hợp có sự quan tâm, Barca cũng không thể đẩy giá Messi lên cao chót vót như trong quá khứ, bởi họ hiểu rõ tình thế của mình lúc này là "thuận mua, vừa bán". Messi đã cống hiến những năm tháng đẹp nhất cho Barca, và rồi thì cuộc vui nào cũng sẽ đến lúc tàn, việc anh ra đi để tận hưởng những năm tháng cuối cùng của sự nghiệp là điều không có gì quá đáng.


Ở tuổi 33, Messi đang được Transfermarkt định giá 112 triệu euro, so với thời kỳ đỉnh cao (khoảng 180 triệu euro), con số này giảm 30%. Mức giá dao động khoảng 100 - 150 triệu euro được cho là hợp lý để một đội bóng nào đó có thể đưa Messi rời khỏi Nou Camp.Anh có thể sẽ chơi đỉnh cao được 2-3 mùa nữa, nếu suy luận từ những gì Messi làm được trong thời gian gần đây. Thành tích ghi bàn kém nhất trong 12 năm qua (31 bàn trên mọi đấu trường) là minh chứng rõ rệt nhất cho sự đi xuống của Messi. Dẫu sao, đấy chỉ là sự đi xuống cho với chính anh, còn so với mặt bằng chung, M10 vẫn là một ngôi sao khó có thể xem thường.


Những đội bóng cần thành công tức thì như Man City và PSG sẽ là các điểm đến hàng đầu của Messi. Môi trường ở hai đội bóng này, với HLV Pep Guardiola ở Man City và Neymar ở PSG, đều phù hợp và không xa lạ với một người quen với vùng ổn định như Messi. Vấn đề là ai sẽ có nước đi đầu tiên.


So với Ronaldo (được Transfermarkt định giá 60 triệu euro), mức giá của Messi đắt gần gấp đôi. Điều này không quá khó lý giải. Ronaldo chỉ còn cách sinh nhật lần thứ 36 vẻn vẹn 6 tháng nữa. Đối với những cầu thủ ngôi sao, giai đoạn sau 30 tuổi trở đi là sự thay đổi chóng mặt về giá chuyển nhượng, theo từng năm.


Bên cạnh đó, những người định giá chuyển nhượng cũng có chung nhận định rằng Ronaldo sẽ khó tạo ra một thương vụ "bom tấn" nào khác trong thời gian tới, khi anh có thiên hướng sẽ trụ lại Juventus cho đến cuối sự nghiệp.


Barca cần nhìn vào điều này để giúp HLV Koeman đưa ra quyết định đúng đắn nhất về tương lai Messi. Liệu họ có nên gia hạn thêm với Messi rồi bán anh sau đó, hay bán anh ngày mùa hè năm nay, đấy sẽ là câu hỏi nhức nhối cho Koeman và ban lãnh đạo Barca hiện tại.

1 view

Something Isn’t Working…

Refresh the page to try again.Error: 14a7100a61ff469a9a0d1cb7f9f3f571