Các bác sỹ từng nghi ngờ sức khỏe Nadal

Updated: Sep 1, 2020


Bác sĩ trị liệu Ben-Illouz tiết lộ nhiều đồng nghiệp của ông từng quả quyết Rafael Nadal sẽ sớm phải giải nghệ vì chấn thương.


"Nhiều bác sĩ nói thẳng với Nadal rằng cậu ấy sẽ không có một sự nghiệp dài lâu trong tennis vì những chấn thương", bác sĩ Pháp Ben-Illouz, người từng trị liệu cho Nadal, chia sẻ trên trang Tennis World hôm 4/8. "Nhưng cuối cùng, cậu ấy đã chứng minh rằng tất cả đã sai".

Trong sự nghiệp, hầu như năm nào Nadal cũng chấn thương. Tháng trước, anh nói rằng bản thân nhiều khi ghen tị với các đồng nghiệp, vì họ mắc ít chấn thương hơn. Tay vợt Tây Ban Nha từng gặp vấn đề ở khuỷu tay, cổ tay, lưng, dây chằng và đầu gối. Trong số này, chấn thương đầu gối là dai dẳng nhất.


Năm 2012, Nadal cố dùng thuốc chống viêm đầu gối để thi đấu tại Wimbledon. Ở giải đó, anh bị loại sớm, còn vết đau trở nên nặng hơn. Năm 2019, Nadal cũng rách gân đầu gối và suýt phải nghỉ hết mùa. Nhưng anh kịp trở lại và vô địch Grand Slam sân cứng Mỹ Mở rộng vào cuối năm.


"Bất chấp những chấn thương Nadal phải đối mặt trong sự nghiệp, cậu ấy vẫn cống hiến thứ tennis ở đẳng cấp cao nhất", ông Ben-Illouz nói thêm. "Càng về cuối sự nghiệp, cậu ấy càng cẩn trọng hơn trong việc chọn lựa giải đấu để tham dự. Cậu ấy làm cho sự nghiệp của bản thân phát triển tự nhiên và đều đặn như không có vấn đề gì".


"Nadal luôn tìm hiểu kỹ về cơ thể", ông nói thêm. "Mọi người thường muốn được thông cảm khi bị đau, nhưng khi nhìn vào Nadal, bạn chỉ thấy sự cố gắng. Cậu ấy kích hoạt nhiều năng lượng đến mức vượt quá giới hạn sức mạnh và cường độ của một người bình thường. Những người làm công tác trị liệu nhìn rõ nhất những khó khăn của cậu ấy. Đôi khi trong phòng họp báo sau trận, cậu ấy bị chuột rút và phải ngồi lỳ trên ghế mãi".


Nadal năm nay 34 tuổi, nhưng vẫn đứng số hai thế giới. Anh cùng Novak Djokovic và Roger Federer thống trị làng banh nỉ dù cả ba đã ở độ tuổi "băm". Hiện tại, Nadal sở hữu 19 Grand Slam và chỉ kém một danh hiệu so với kỷ lục của Federer.
0 views