Huyền thoại gắn liền với 17 chức vô địch của Boston Celtics qua đời

Tin thể thao -Tommy Heinsohn, cái tên gắn liền với Boston Celtics với tư cách cầu thủ, HLV và bình luận viên trong suốt 6 thập kỷ đã qua đời ở tuổi 86 vào đêm qua theo giờ Việt Nam"Đây là một mất mát quá nặng nề", ông chủ Boston Celtics chia sẻ trong thông cáo báo chí chính thức của đội.

"Tommy là một 'Celtic' thứ thiệt. Sau hơn 60 năm gắn bó với đội rồi giải nghệ, chúng tôi trên tư cách là giới chủ sở hữu đội bóng vẫn lắng nghe những lời tham vấn từ Tommy Heinsohn suốt 18 năm qua.

Trong quá trình này, chúng tôi đã được nghe vô vàn câu chuyện về ông cùng các đồng đội huyền thoại khác như Bill Russell, Red Auerbach và cách Boston Celtics năm xưa đã trở thành một đế chế thống trị toàn NBA như thế nào".


Tommy Heinsohn được Boston Celtics lựa chọn tại NBA Draft năm 1956. Đứng chung sân với huyền thoại và cũng là "chúa nhẫn" Bill Russell, Tommy đã vượt qua người đồng đội để đoạt danh hiệu Rookie of The Year. 

Sau đó ông ghi đến 39 điểm cùng 23 rebounds trong Game 7 NBA Finals ở mùa giải tân binh trước đối thủ St. Louis Hawks (tiền thân của Atlanta Hawks ngày nay).


Ông Tommy Heinsohn (áo trắng) trong loạt trận NBA Finals năm 1956


Đó là chiếc cúp vô địch đầu tiên trong lịch sử Boston Celtics, cũng là chức vô địch mở màn đế chế thống trị với 8 lần lên đỉnh NBA trong 9 mùa giải dành cho bộ đôi Heinsohn và Bill Russell.

Đến năm 1965, Tommy Heinsohn chính thức giải nghệ với 12.194 điểm và 5.749 rebounds. Song song đó là 6 lần lọt vào đội hình All-Star. Tuy nhiên, ông vẫn ở lại Boston Celtics với vai trò bình luận viên tại các trận sân nhà.


Chúa nhẫn Bill Russell (trái) và ông Tommy Heinsohn

Sau đó 4 năm, Tommy chính thức được tiến cử vào ghế HLV trưởng của đội bóng Boston vào năm 1969.

Đúng 4 năm sau, ông xuất sắc đoạt danh hiệu Coach of The Year - HLV xuất sắc nhất năm sau khi đưa Celtics đến kỷ lục khi đó với 68 chiến thắng trong cả mùa giải.

Tommy Heinsohn liên tục gặt hái thành công cho không chỉ bản thân ông mà còn cho cả tập thể Boston Celtics. Trong hai mùa tiếp theo là 1974 và 1976, Celtics đoạt thêm 2 chiếc cúp vô địch.

Đến năm 1979, ông chính thức chia tay băng ghế huấn luyện. Thế nhưng sự gắn bó giữa ông với Boston vẫn được duy trì khi Tommy một lần nữa trở về làm bình luận viên cho CLB.


Ông là một trong 4 cái tên hiếm hoi được đưa vào sảnh danh vọng Hall of Fame trên cả hai cương vị là cầu thủ và HLV


Với những người hâm mộ trẻ hơn, họ có thể biết đến Tommy Heinsohn với vai trò bình luận và chuyên gia phân tích cho đài CBS Sports.

Trong toàn bộ 17 chiếc cúp vô địch mà Boston Celtics sở hữu, toàn bộ đều có dấu tay của Heinsohn nhờ chặng đường gắn liền với CLB suốt 60 năm (là cầu thủ, HLV và bình luận viên). Cho đến nay, Tommy mới chỉ là huyền thoại thứ 4 trong lịch sử NBA được đưa vào sảnh danh vọng Hall of Fame trên cả hai cương vị cầu thủ (năm 1986) và HLV (năm 2015).12 views