NÓNG: NBA 2020/21 ấn định thời điểm khởi tranh

Sự thay đổi đột ngột của Hiệp hội Cầu thủ sau những cuộc đàm phán giúp quá trình duyệt kế hoạch thi đấu mùa giải mới của NBA được tăng tốc.Chỉ ít ngày sau khi lên tiếng phản đối, Hiệp hội Cầu thủ NBA (NBPA) đã thay đổi thái độ và đồng ý với ý tưởng khai mạc mùa giải vào ngày 22/12. Mùa giải mới sẽ có 72 trận đấu và khép lại vào tháng Bảy, trước khi Thế Vận Hội Tokyo khởi tranh.

Một trong những nguyên nhân khiến NBPA thay đổi ý định là cuộc họp giữa các cầu thủ đứng đầu với Giám đốc Điều hành Michele Roberts. Trước đó, các cầu thủ cho rằng 2 tháng nghỉ ngơi giữa hai mùa giải là không đủ để phục hồi thể lực. Dẫu vậy, Roberts đã thuyết phục các cầu thủ bỏ phiếu thuận.


Loạt trận Giáng Sinh sẽ là cú hích rating cho NBA

Với lịch đấu hiện tại, NBA vẫn sẽ có những trận đấu trong dịp Giáng Sinh, đồng thời một mùa giải 72 game có thể kết thúc ngay trong mùa hè. Kế hoạch này có thể đem lại 500 triệu - 1 tỷ USD doanh thu cho giải đấu cũng như các cầu thủ.

Ban đầu, các VĐV muốn đẩy thời điểm khởi tranh mùa giải sang cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm 2021. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến giai đoạn cuối mùa trùng với Olympic và NFL, dẫn tới rating truyền hình cũng như doanh thu suy giảm. Trong khi đó, không ai muốn cắt ngắn mùa giải xuống còn 50-60 trận vì bản quyền truyền hình sẽ giảm, ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền của các cầu thủ

Hiện NBPA và Ban tổ chức NBA đang thúc đẩy những cuộc đàm phán về thời điểm mở cửa thị trường chuyển nhượng tự do. Các cầu thủ muốn đẩy thời hạn này lên càng sát dịp Draft càng tốt, vì các đội bóng sẽ tập trung ngay từ ngày 1/12.


Nhiều khúc mắc về tài chính vẫn đang chờ được giải quyết

Bên cạnh đó, phía cầu thủ và BTC giải cũng đang thương lượng về những vấn đề tài chính. Dự kiến các cuộc đàm phán sẽ kéo dài cho tới hết tuần tới. Một khi hai bên đi tới thỏa thuận, NBA sẽ mở cửa thị trường chuyển nhượng, cho phép các đội bóng tiến hành trao đổi.

Vướng mắc lớn nhất hiện tại là tỉ lệ ủy thác tiền lương. Các ông chủ muốn tạm giữ 25% tiền lương mùa này của các cầu thủ giống như giai đoạn cuối mùa vừa qua để giải tỏa áp lực tài chính, trong khi các cầu thủ chỉ chấp nhận con số tối đa 18%.23 views