Valorant: Phantom và Vandal khẩu súng nào hiệu quả hơn?

Updated: Sep 1, 2020


Dù có số tiền ngang nhau, tuy nhiên Phantom và Vandal lại có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, vì vậy mỗi loại sẽ phù hợp với mỗi phong cách bắn khác nhau.


Thông thường, súng trường luôn là loại vũ khí được nhiều người ưa chuộng trong Valorant nhờ vào khả năng bắn nhanh và độ chính xác cao. Tuy nhiên nếu nói về khẩu súng trường mắc tiền nhất thì mọi người luôn ưu tiên chọn Phantom và Vandal thay vì khẩu Bulldog hay Guardian. Dù có chung giá tiền, nhưng Vandal và Phantom lại có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.


Vì vậy hãy cùng đánh giá sơ về điểm yếu và điểm mạnh của mỗi loại súng để bạn có thể chọn ra khẩu súng phù hợp nhất trong tùy trường hợp.


PhantomTrong các loại súng trường của Valorant, Phantom là khẩu súng có tốc độ bắn nhanh nhất. Tầm bắn xa hiệu quả nhất đối với Phantom là từ 0 – 15 mét. Sau đây là chỉ số của khẩu Phantom:

 • Giá bán: 2.900 Credits.

 • Tốc độ bắn: 11 viên/giây. Khi zoom giảm còn 9,9 viên/giây.

 • Tốc độ bay: 5,4m/giây.

 • Băng đạn: 30 viên.

 • Khoảng cách từ 0 – 15m: 39 vào thân, 156 vào đầu, 33 vào chân trong.

 • Khoảng cách từ 15 – 30m: 35 vào thân, 140 vào đầu, 30 vào chân trong 15-30m.

 • Khoảng cách từ 30m trở lên: 31 vào thân, 124 vào đầu, 26 vào chân trong 30m+.


 • Đục tường: Trung bình.

Điểm mạnh: Có số đạn nhiều nhất trong các loại súng trường. Có tốc độ bắn nhanh nhất trong các loại súng trường. Bắn từng viên tốt từ khoảng 0-15m. Dễ kiểm soát spray pattern. Bắn tầm gần tốt.

Điểm yếu: Nếu bắn trong tầm 15m trở lên, cần phải bắn 2 phát vào đầu mới hạ gục được mục tiêu. Không có giá trị cao khi đang eco. Khi ngắm bắn sẽ giảm độ tỏa của loạt đạn và giảm tốc độ bắn.VandalVandal là khẩu súng hiệu quả nhất khi bắn từng viên nếu đối mặt với khẩu Phantom ở tầm 30-50m. Tốc độ bắn của Vandal chậm hơn Phantom nên gặp nhiều khó khăn khi bắn tầm gần. Và sau đây là chỉ số của khẩu Vandal:

 • Giá bán: 2.900 Credits.

 • Tốc độ bắn: 9,25 viên/giây. Khi zoom giảm còn 8,32 viên/giây.

 • Tốc độ bay: 5,4m/giây.

 • Băng đạn: 25 viên.

 • Sát thương: 39 vào thân, 156 vào đầu, 33 vào chân.

 • Đục tường: Trung bình.

Điểm mạnh: Bắn từng viên tốt ở bất kỳ tầm xa nào. Có tốc độ bắn nhanh thứ 2 trong các loại súng trường.


Điểm yếu: Bắn tầm gần kém. Không có giá trị cao khi đang eco. Khó kiểm soát độ giật của súng. Khi ngắm sẽ giảm nhẹ độ tỏa của loạt đạn và giảm tốc độ bắn.Vandal và Phantom, khẩu nào ‘ngon’ hơn?


Đã có rất nhiều cuộc tranh luận nổ ra trong Valorant về việc Vandal hay Phantom ‘ngon’ hơn, ví dụ như việc so sánh giữa M4A1 và AK-47 trong CS:GO. Tuy nhiên những thông số kể trên có lẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về việc khẩu súng nào sẽ phù hợp với lối chơi nào. Và sau đây là biểu đồ được tạo bởi một người trên diễn đàn Reddit có tên “MisterEskere_” cung cấp thông số thời gian hạ gục mục tiêu giữa Vandal và Phantom.
Phantom là khẩu súng có độ chính xác và tốc độ cao khi bắn tầm gần. Chính vì vậy nó phù hợp với những người chơi phong cách hổ báo. Tuy nhiên khi nói về bắn tầm xa thì chắc chắn không thể nào so sánh được như Vandal.


Đối với khoảng cách 0 – 15m, Phantom có tốc độ hạ gục nhanh mục tiêu nhanh hơn với mọi lượng máu (100, 125 và 150). Chính vì vậy Phantom hoàn toàn tỏ ra vượt trội so với Vandal cho dù cả 2 người chơi có trình độ ngang nhau.Đối với khoảng cách 15-30m, Vandal đã cải thiện đáng kể thời gian lên các mục tiêu có giáp, nhưng vẫn không thể so sánh khi bắn những mục tiêu không giáp như Phantom. Trong một số trường hợp, nếu đối phó với những mục tiêu đang được hồi máu như Sage hoặc Phoenix thì Phantom vẫn là tối ưu nhất.


Đối với khoảng cách 30-50m, Vandal có tốc độ hạ gục mục tiêu nhanh hơn hẳn so với Phantom đối với những mục tiêu mặc giáp, đặc biệt là trong những pha bắn từng viên. Tuy nhiên đối với những mục tiêu không mặc giáp hoặc máu thấp thì Phantom vẫn chiếm ưu thế.Vậy khi nào nên sử dụng Vandal hoặc Phantom?


Nếu bạn thích chơi chậm khi sử dụng điệp viên Sage hay Cypher, hoặc bắn thẳng vào đầu Phoenix hay Breach thì Phantom sẽ là sự lựa chọn tuyệt hảo. Tuy nhiên nếu bạn có trình độ ngắm bắn tốt, độ chính xác cao và tự tin vào kỹ năng của mình thì bạn có thể chọn khẩu Vandal, nhờ vào khả năng bắn từng viên tuyệt vời của nó. Thật ra nếu bạn bắn 1 viên ngay đầu ở tầm xa 50m thì chắc chắn Phantom không bao giờ có cửa so sánh.Tất nhiên vì mỗi khẩu súng đều có thế mạnh và điểm yếu riêng nên bạn có thể chọn khẩu súng ưa thích. Bắn càng nhiều, bạn sẽ càng cảm nhận tốt được độ giật của mỗi loại súng và sử dụng sao cho tốt nhất trong mỗi trường hợp. Ngoài ra bạn cũng hãy để ý giữ vị trí sao cho phù hợp với từng loại súng. Ví dụ như nếu bạn đứng ở những vị trí bắn xa thì nên cầm khẩu Vandal thay vì Phantom. Trong khi đó nếu gặp trường hợp bắn khu vực tầm gần thì hãy ưu tiên chọn Phantom.


Sau khi đọc bài viết này, có lẽ các bạn sẽ biết được khi nào nên sử dụng súng nào và đâu là “tình yêu của đời mình” trong Valorant.
2 views

Something Isn’t Working…

Refresh the page to try again.Error: 61f2080b91d04f15abc621b9f0144c40