Văn Quyết và áp lực của thầy Park

Đã lãng quên Văn Quyết suốt hai năm qua, HLV bất ngờ gọi trở lại cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2020 sau rất nhiều thắc mắc của giới hâm mộ.Hồi tháng 10-2020, ông thầy người Hàn Quốc từng gây rất nhiều tranh cãi khi ghi tên lão tướng Anh Đức vào danh sách triệu tập. Giới chuyên môn không ngần ngại mang Văn Quyết ra làm đối trọng vì đặt trên bàn cân, tiền đạo của Hà Nội nặng ký hơn hẳn. Ít nhất Văn Quyết đã chơi đủ các trận cho CLB vô địch và giành nhiều danh hiệu, cùng vai trò thủ lĩnh trong lối chơi của Hà Nội. Ngược lại, Anh Đức có hơn nửa năm nghỉ dưỡng thương và mới có 20 phút đá V-League trong màu áo HA Gia Lai.


Không chỉ trở lại đội tuyển, Văn Quyết còn là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu Quả bóng vàng 2020.


Rất may là những cuộc tranh cãi khép lại nhanh chóng vì đợt tập trung bị hủy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, riêng thầy Park chẳng bao giờ có chuyện sai cả, chỉ có cách lựa chọn cầu thủ có hợp lý hay không với cách chơi ông dạy cho các học trò mà thôi.


Từ sau AFF Cup 2018, chân sút Văn Quyết không phải là đội trưởng của tuyển Việt Nam nữa, mà mãi đến sau này ông Park mới thổ lộ tiền đạo Hà Nội chưa phù hợp với triết lý bóng đá của ông. Có những lúc bức bối vì những câu hỏi của truyền thông từ Asian Cup 2009, King’s Cup, các trận vòng loại thứ hai World Cup 2022... ông thầy Hàn mới nhã nhặn hứa hẹn sẽ gọi Văn Quyết vào một thời điểm thích hợp.


Và thời cơ cho cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2020 đã đến ở đợt tập trung từ ngày 6-12 sắp tới khi ông Park chọn thêm một sự hợp lý khác là không triệu tập Anh Đức lên tuyển. Tuy nhiên, áp lực cho thầy Park cũng từ chính quyết định này, tính từ sau hai năm trời ông gần như không còn nhớ đến một Văn Quyết sắc sảo ở CLB. Nghiệt nỗi, những lần thầy Hàn ngồi trên khán đài VIP sân Hàng Đẫy kiểm tra phong độ học trò rất đông đúc trong đội Hà Nội, chân sút đội trưởng của họ thường tỏa sáng. Cả khi ông đi chọn nhân tài cho đội tuyển tại CLB có thi đấu với Hà Nội, trận nào Văn Quyết cũng để lại nhiều ấn tượng.


Năm ngoái, nếu Văn Quyết không bị thẻ đỏ, danh vị cầu thủ hay nhất V-League đã không rơi vào tay đàn em Quang Hải. Và chỉ cần Văn Quyết đừng có “nóng đầu” gây ra những sự cố không hay ngoài chuyên môn trên sân cỏ, cuộc chơi lại vinh danh anh như mùa bóng này.


Tương tự, danh hiệu Quả bóng vàng cũng thế. Quyết có những mùa chơi rất hay nhưng lại vướng vào tiêu chí thẻ phạt trong một lần nóng nảy và đấy lại là cơ hội cho những người thua anh về chuyên môn lên nhận bóng vàng.


Văn Quyết đã rất nỗ lực để tìm đường lên tuyển bằng phong độ nổi bật của mình có khi lại là một gợi ý cho thầy Park tìm ra cách chơi đa dạng hơn cho học trò. Bởi từ sau lần ông reo lên ý tưởng đá hai trung phong, thay vì một cắm như thường lệ rất dễ cho các đối thủ bắt bài, thầy Hàn vẫn chưa có dịp thử nghiệm. Sức ép mới cho chính thầy Park, hay động lực khác là sự tái xuất của Văn Quyết, vốn không thể hoặc đá trung phong không sắc sảo như Anh Đức, vẫn như một ẩn số cho bài toán mới từ người cũ.


Duy có điều thầy Park không thể gọi Văn Quyết lên tuyển... cho vui, dù ông rất yêu thích hai trung phong Hà Đức Chinh, Tiến Linh hay các tiền đạo trẻ trung hơn như Công Phượng, Văn Toàn.
4 views